hotline

Cao răng và những nguy hại khôn lường bạn cần biết

Cao răng là thứ mỗi chúng ta đều có, dù nhiều hay ít. Và các bác sĩ luôn khuyên mọi người nên lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần, bởi cao răng tích tụ lâu ngày sẽ gây nên hậu quả khôn lường. Vậy những tác hại đó là gì, và làm thế nào để phòng ngừa cao răng hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu.

1. Cao răng hình thành như thế nào?

Cao răng là hỗn hợp được hình thành từ chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate và các cặn mềm ( gồm những mảnh vụn thức ăn, chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn,… Chúng bám rất chắc lên bề mặt răng, kẽ răng, chân răng nơi tiếp xúc với lợi.

Sau khi ăn chừng 15 phút, trên bề mặt răng sẽ xuất hiện một lớp màng mỏng. Nếu bạn không làm sạch lớp màng này kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công, tạo thành mảng bám. Khi mảng bám mềm, bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách đánh răng

Tuy nhiên, sau một thời gian tồn tại, mảng bám vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm sẽ trở nên cứng cáp, bám chắc tạo thành cao răng.

Cao răng và những nguy hại khôn lường bạn cần biết 1

Cao răng nên được làm sạch 6 tháng/lần

2. Tác hại của cao răng

Cao răng bám trên bề mặt răng nhưng rất nhiều người bỏ qua vì cho rằng chúng không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên sự tồn tại của cao răng đem đến nhiều tác hại khó chịu như:

  • Gây mất thẩm mỹ cho răng, khiến hàm răng ố vàng nơi chân răng, răng loang lổ, không đều màu.
  • Cao răng kết hợp cùng vi khuẩn tạo nên mùi hôi khó chịu, khiến người bệnh tự ti khi giao tiếp.
  • Gây ra 90% các bệnh lí về răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… Cao răng không được loại bỏ kịp thời sẽ khiến nướu bị sưng đỏ, chảy máu chân răng, tác hại không lường.
  • Nếu cao răng tồn tại quá lâu sẽ dẫn đến tiêu xương răng, làm răng lung lay, mất răng vĩnh viễn.

3. Cách phòng ngừa tác hại của cao răng hiệu quả

Cao răng có nhiều tác hại đáng kể như trên, bởi vậy bạn nên có biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu sự xuất hiện của cao răng hiệu quả bằng những phương pháp đơn giản sau:

  • Ăn những thực phẩm giúp làm sạch và tốt cho răng như táo, sữa chua, cam, chanh…
  • Tránh xa các thực phẩm nhiều đường, tinh bột, các thức ăn dễ bám, giắt trong kẽ răng và khó vệ sinh…
  • Đánh răng và súc miệng với nước muối loãng 3 lần/ngày
  • Dùng chỉ nha khoa làm sạch từng kẽ răng, giúp mảng bám không có cơ hội tồn tại, hình thành cao răng.
  • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần để loại bỏ sạch sẽ cao răng trước khi chúng kịp gây hại và dẫn đến các bệnh về răng miệng.

Cao răng và những nguy hại khôn lường bạn cần biết 2

Cao răng có nhiều tác hại khôn lường

Trên đây là những nguy hại khôn lường mà cao răng có thể gây ra cho sức khỏe răng miệng bạn. Do đó, bạn nên chú ý những biện pháp phòng ngừa thích hợp, trong đó, quan trọng nhất vẫn là đến các cơ sở nha khoa để lấy cao răng định kỳ.

Tại Nha khoa Paris, với công nghệ lấy cao răng siêu âm không đau, nhẹ nhàng, không xâm lấm, làm chảy máu chân răng, bạn hoàn toàn yên tâm vì cao răng được làm sạch mà không gây hại cho răng miệng.

Để được tư vấn chi tiết về cách lấy cao răng hiệu quả, bạn có thể gọi theo hotline 1900.6900 để được giải đáp kịp thời.

Xem thêm:

Các cách lấy cao răng tại nhà sạch bong sau 5 phút

Giới thiệu quy trình lấy cao răng tại Nha khoa Paris

 

 

đây là box test

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x