hotline

Những biểu hiện của răng sâu bạn không nên bỏ qua

Dưới đây là một số biểu hiện của răng sâu bạn nên biết để nhằm ngăn chặn và có biện pháp chữa trị sớm nhất trước khi nó phát triển lớn mạnh.

Biểu hiện của răng sâu bạn không nên bỏ qua!

Biểu hiện của răng sâu bạn không nên bỏ qua!

Bệnh sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng là quá trình vi khuẩn tiếp xúc, tấn công cấu trúc răng, gây nên những tổn thương trên bề mặt răng.

Những nguyên nhân của bệnh sâu răng

 • Do đường: Người ta đã chứng minh được rằng thức ăn có nhiều đường sẽ ảnh hưởng tới sâu răng, những người ăn chủ yếu là mỡ và thịt lại rất ít bị sâu răng.
 • Do vi khuẩn: Các nhà khoa học đã chứng minh rằng vi khuẩn trong miệng chính là nguyên nhân gây sâu răng:
  – Vi khuẩn trong miệng tập trung ở các mảng bám răng hay cao răng, các mảng bám răng có tới 70% là trọng lượng vi khuẩn. Các mảng bám răng là các mảnh vụn thức ăn không được vệ sinh sạch sau 24h sẽ liên kết với các vi khuẩn tạo thành, các mảng bám răng không được vệ sinh sau 14 ngày sẽ tạo thành cao răng.
  – Vi khuẩn trong miệng sẽ phân hủy đường thành axit lactic gây tiêu canxi ở men răng, từ đó gây sâu răng.
 • Do răng: chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ, trong đó đặc biệt là canxi, ngoài ra chất fluor có tác dụng bảo vệ men răng rất tốt, những người có chất lượng men răng và ngà răng tốt sẽ ít có nguy cơ bị sâu răng hơn những người khác.

Những biểu hiện của răng sâu

 • Khi hơi thở có mùi, răng có chấm trắng, hay đen…
 • Những đốm đục trên răng. Vi khuẩn làm mất các khoáng chất, đặc biệt là canxi trong men răng dẫn đến các đốm đục trên răng.
 • Xuất hiện các chấm đen trên răng
 • Một biểu hiện của răng sâu nhận thấy nhất là xuất hiện lỗ hổng trên bề mặt răng. Bệnh nhân nào cũng có thể tự phát hiện ra dấu hiệu này. Nhưng rất tiếc là khi các lỗ hổng này xuất hiện thì bệnh đã tiến triển được một thời gian dài, đang bước sang giai đoạn trầm trọng. Do đó lỗ sâu răng không phải là dấu hiệu giúp chúng ta phát hiện bệnh kịp thời. Bình thường bệnh sâu răng có tốc độ phát triển tương đối chậm, mất khoảng từ 2 đến 4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng đến lớp ngà răng. Khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm (hoặc có khi 2 năm) đầu thì bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng. Do đó người bình thường không nhận ra mình bị bệnh. Một khi lỗ sâu xuất hiện trên răng thì bệnh sâu răng bắt đầu tiến triển nhanh hơn. Khi lỗ sâu còn nông thì không đau. Chỉ đến khi lỗ sâu lớn, tiến sang lớp ngà răng có thể xuất hiện cơn đau với cưòng độ nhẹ, đặc biệt là khi ăn thức ăn nóng, lạnh hoặc chua, ngọt. Thường cơn đau chỉ thoáng qua và kết thúc ngay sau khi ăn nên bệnh nhân cũng không chú ý lắm. Một số trường hợp bệnh nhân hoàn toàn không có cảm giác gì đặc biệt cho đến khi bệnh đi đến giai đọan trầm trọng hơn. Nếu để bệnh tiếp tục tiến triển thì sâu răng sẽ đi vào tận buồng tuỷ răng, gây ra bệnh viêm tuỷ, đến lúc này thì rất đau, cơn đau kéo dài và người bệnh thường không xác định chính xác được là răng nào gây đau (thường chỉ xác định được 1 khu vực đau chung chung). Có thể xuất hiện các cơn đau dữ dội hơn, đau nhiều lần hơn và là cơn đau liên tục không dứt, kéo dài trong khoảng thời gian dài, có khi gây khó ngủ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh sâu răng cũng như là biểu hiện của răng sâu. Để tránh tình trạng này xuất hiện, bạn hãy có biện pháp chăm sóc răng miệng thật tốt. Chúc bạn luôn có hàm răng chắc khoẻ.

Xem thêm:

Bệnh sâu răng – tìm hiểu cách phòng tránh và điều trị – Trám răng

Các cách chữa sâu răng Cực Hiệu Quả đừng bỏ qua – Trám răng

đây là box test

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x