hotline

Những cấp cứu phổ biến về bệnh răng miệng

Các bệnh răng miệng phát sinh do nhiều nguyên nhân. Song hầu hết đều có thể chữa trị dần. Duy chỉ có một số bệnh lý đặc trưng thường xuất hiện và phải cấp cứu kịp thời mới tránh được những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn về sau.

 

Không ít người xem thường những cơn đau răng bất chợt và không lặp lại nhiều lần, không kéo dài lâu. Tuy vậy, chỉ một cơn đau dữ dội xuất hiện trong khoảng 15 – 30 giây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tủy răng cấp.

Đa số những cơn đau răng như thế này thường có liên quan đến sự viêm tủy phát sinh từ bệnh sâu răng, viêm nước, viêm cuống (hay còn gọi là viêm tủy ngược dòng), viêm kẽ răng,…

Khi đó, bạn cần thiết phải trải qua điều trị ngay để tránh viêm nặng và gây đau dữ dội, kéo dài.

Những cấp cứu phổ biến về bệnh răng miệng1Những cơn đau bất thường có thể báo hiệu bạn đang liên quan các bệnh răng miệng

1. Cấp cứu bệnh viêm quanh cuống răng cấp và bán cấp

Bệnh này sẽ gây đau liên tục, lúc tăng lúc giảm và tùy theo kích thích cơ học tác động vào răng. Nếu cắn răng lại, cơn đau sẽ tăng lên, có thể lan lên tới thái dương và đỉnh đầu. Răng có thể hơi lung lay nhẹ.

Đây là bệnh được biến chứng tiếp theo của bệnh viêm tủy răng và hoại tử tủy. Vi khuẩn hoại tử sẽ xâm nhập sâu xuống vùng chóp răng và khớp răng để tấn công phá hủy và gây viêm.

Khi bị viêm cuống quanh răng cấp và bán cấp, bạn nên đến bác sỹ để được khám và đánh giá mức độ tổn thương răng. Qua đó, sẽ quyết định nên chữa tủy để bảo tồn răng hay là nhổ răng sẽ tốt hơn. Trong tình huống này, bạn thường phải dùng thuốc giảm đau mới thấy dễ chịu hơn.

Những cấp cứu phổ biến về bệnh răng miệng2Những bệnh răng miệng cần được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời

2. Cấp cứu sáng chấn răng và xương ổ răng

Sang chấn răng và xương ổ răng xảy ra không liên quan đến viêm mà liên quan đến lực cơ học tác động. Vì một lý do nào đó, khi có ngoại lực tác động như ngã xe, tai nạn giao thông, hay do va chạm mà bạn bị sứt gãy một phần thân răng theo đường gãy ngang hoặc chéo, gãy cả một phần chân răng, thậm chí chân răng bị bật ra khỏi huyệt ổ răng, vỡ xương ổ răng. Đó là những tình huống sang chấn với các cấp độ khác nhau, nghiêm trọng nhất là sáng chấn xương ổ răng vì có thể gây đau đớn nhất.

Trong tình huống này, bạn hãy đến nha sỹ càng sớm càng tốt để được cấp cứu kịp thời. Tùy từng mức độ sáng chấn mà bác sỹ sẽ có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Nếu bị bật răng ra khỏi huyệt ổ răng, việc đến nha sỹ ngay lập tức là cần thiết. Vì khi đó, bác sỹ sẽ tính toán phương án nẹp liên kết lại răng, cắm răng lại vào trong ổ và chỉ định thời gian để răng có thể ổn định lại. Việc này nếu để quá trẽ sẽ không còn tác dụng nữa.

Những cấp cứu phổ biến về bệnh răng miệng3Khi có dấu hiệu về các bệnh răng miệng thì bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa sớm

Thực tế tại Nha khoa Paris khi cấp cứu sáng chấn cho một số tình huống bị bật răg ra khỏi huyệt ổ răng nhưng vì đế quá trễ nên không thể cắm lại răng được mà phải tính đến giải pháp phục hình lại tốn kém hơn. Vì thế bác sỹ Paris có lời khuyên cho bạn là với bất cứ sang chấn hay cơn đau bất thường nào cũng nên hỏi ý kiến nha sỹ để được chữa trị kịp thời. Trường hợp răng bị bật khỏi ổ thì nên giữ cho răng ẩm bằng cách ngâm trong nước muối nhạt hoặc ngậm dưới lưỡi, sau đó thì đến nha sỹ ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời.

Bạn có thể liên hệ về Nha khoa Paris để được tư vấn chi tiết hơn về chủ đề “Những cấp cứu phổ biến về bệnh răng miệng” , bác sỹ sẽ hỗ trợ giải đáp tận tình nhất cho bạn.

 

đây là box test

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x