hotline

Những thông tin hữu ích về chứng bệnh mòn răng

Mòn răng là một trong những chứng bệnh xảy ra ở nhiệu người nhưng có mức độ khác nhau. Những nguy cơ mà chứng mòn răng có thể gây ra cho răng là rất lớn nếu không được điều trị kịp thời. Những thông tin hữu ích về chứng mòn răng sau đây sẽ giúp bạn nhận biết sớm được dấu hiệu bệnh để điều trị kịp thời.

1. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh mòn răng

Mòn răng là hiện tượng bị mất men răng và mô răng ở các mức độ khác nhau. Bệnh phát sinh khi bề mặt răng phải tiếp xúc nhiều với các dung dịch có tính axit làm mất câu trúc của răng. Vì thế, người thường xuyên ăn chua, dùng các loại nước có gas, có nồng độ pH thấp và axit cao dễ bị mòn răng hơn.

Đây cũng có thể là hậu quả của các chứng bệnh nghiến răng, chải răng không đúng cách tạo nên những khe rãnh trên thân răng, đặc biệt là cổ răng và mặt nhai.

bệnh-mòn-răng-1

Di truyền cũng là một trong những yếu tố gây rối loạn sản tổ chức cứng của răng, ảnh hưởng đến số lượng men và chất lượng canxi hóa dẫn đến men răng mỏng và bỏ hơn. Việc này khiến cho men răng,mô răng yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài.

2. Hậu quả của chứng mòn răng

Bệnh lý mòn răng có đặc điểm là biểu hiện từ từ và khó nhận biết, Chỉ đến khi bạn cảm nhận được thì tình trạng đã tiến triển khá lâu nên nguy cơ dẫn đến những hậu quả nặng hơn là rất cao.

Hậu quả đầu tiên của mòn răng là khiến cho răng trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị kích ứng, ê nhức răng trước những tác động lực, và nhiệt độ. Vì thế, người bị chứng mòn răng thường gặp khó khăn với ăn nhai và trong vệ sinh răng miệng.

bệnh-mòn-răng-2Mòn răng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho răng

Mòn răng khiến cho lượng mô răng đáng kể bị mất đi, làm răng yếu hơn, dễ bị tấn công và đổi màu nhanh chóng.

Mòn răng cũng có thể làm răng thưa dần ra vì lượng men răng ở các cạnh răng bị mất bớt làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn răng.

3. Điều trị bệnh mòn răng

Phương án điều trị chứng mòn răng phụ thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể.

Trước hết, để khắc phục nguyên nhân do axit gây mòn răng thì cần trung hòa tác động của axit và tăng sức đề kháng cho răng trước các tác động của axit. Cách trung hòa khả dĩ nhất là dùng nước súc miệng có tính kiềm hoắc trung tính, uống sữa hoặc nhai kẹo cao su không đường sau mỗi bữa ăn.

Sau đó có thể bôi kem Fluor tại chỗ để giảm tình trạng quá cảm ngà của răng và tạo điều kiện để quá trình tái khoáng răng diễn ra nhanh hơn.

Ngoài ra, nếu tình trạng chỉ xảy ra ở một số răng thì có thể trám răng hoặc bọc răng sứ để bảo vệ những chiếc răng này.

bệnh-mòn-răng-3Điều trị răng mòn men và mô răng cần phải bắt nguồn từ nguyên nhân cụ thể

Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất cứ phương án điều trị nào cũng cần phải có sự tư vấn của bác sỹ và dựa trên kết quả thăm khám cụ thể.

Song trong hầu hết các ca điều trị chứng mòn răng tịa Nha khoa Paris, bác sỹ luôn khuyên khích kết hợp với chế độ giữ gìn của chính người bệnh. Đó là có chế độ ăn uống phù hợp tránh thức ăn cứng, giàu axit và nhiều đường. Khi buộc sử dụng các dạng thực phẩm có chứa axit thì nên tránh việc nhai và ngậm lâu trong miệng. Cũng nên tránh những tật xấu như nghiến răng, chải răng quá mạnh hoặc vệ sinh răng miệng không đảm bảo.

Riêng việc điều trị trực tiếp, luôn do các bác sỹ giỏi của trung tâm phụ trách nên đảm bảo hiệu quả cao. Bạn có thể liên hệ về trung tâm để được bác sỹ tư vấn chi tiết và tận tình hơn đối với chứng bệnh này.

đây là box test

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x