hotline

Răng vẩu có mang tính di truyền không?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris!Em có một thắc mắc mong được bác sỹ giải đáp giúp ạ. Hiện tại bé gái nhà em được 9 tuổi, đang mọc răng vĩnh viễn, nhưng qua quan sát em thấy những chiếc răng vĩnh viễn hơi bị chìa ra ngoài so với răng sữa. Em sợ cháu bị hô vẩu giống ông nội nên đang rất lo lắng, không biết phải làm thế nào? Mong bác sỹ tư vấn giúp liệu răng vẩu có di truyền không và bây giờ em nên làm như thế nào để giúp cháu có được hàm răng đều đẹp ạ? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Phùng Kim Thanh – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Kim Thanh!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Theo khảo sát nha khoa, 70% người bị hô vẩu là do di truyền, 30% còn lại là do các nguyên nhân khác. Đây là tỷ lệ khá cao cho thấy rằng khi bố mẹ hoặc ông bà bị hô vẩu thì khả năng con cái, cháu chắt cũng bị hô vẩu là khá cao. Tuy nhiên, sự di truyền này không mang tính tuyệt đối, vẫn có trường hợp dù bố mẹ bị hô vẩu nhưng con cái có hàm răng hoàn toàn bình thường. Ngược lại, có những ông bố bà mẹ có hàm răng bình thường, trong gia đình cũng không có ai bị hô vẩu nhưng khi con cái sinh ra lại gặp phải tình huống này.

Như vậy sác xuất di truyền tuy lớn nhưng không mang tính tuyệt đối và hiển nhiên. Với con gái bạn cũng như thế, ông nội của cháu bị hô nhưng cũng chưa chắc cháu có bị di truyền hay không.

Theo những mô tả của bạn thì thấy răng những chiếc răng vĩnh viễn ở bẽ chỉ hơi rộng và chìa hơn những chiếc răng sữa. Theo lẽ thường mọc răng ở tất cả các trẻ đều như thế. Tức là răng vĩnh viễn bao giờ cũng to hơn, chìa hơn và tạo với nhau thành vòm răng rộng hơn so với răng sữa. Đó là yếu tố giúp cho hàm răng có thể thích nghi được với cấu tạo xương hàm sẽ có xu hướng to và rộng ra khi bước vào tuổi trưởng thành. Với con gái bạn, điều làm bạn lo lắng cho hàm răng của cháu có thể chỉ là những dấu hiệu bình thường như trên.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là phỏng đoán hai khả năng có thể gặp ở bé. Dẫu sao thì việc xác định sớm cũng rất cần thiết. Bạn có thể đưa bé đi khám và đăng ký theo dõi tại trung tâm nha khoa uy tín. Dựa trên kết quả theo dõi qua từng giai đoạn phát triển của bé, bác sỹ sẽ biết được nên can thiệp như thế nào để hàm răng của bé mọc theo hướng trật tự nhất dù là răng bị vẩu hay không vẩu và dù nguyên nhân là tự nhiên hay do di truyền.

Đây là phương án tốt nhất đã được kiểm chứng cho các bé điều trị răng vẩu tại trung tâm Nha khoa Paris. Hầu hết các bé đều được can thiệp điều chỉnh răng từ rất sớm. Với những bé răng sữa rụng sớm hay muộn quá, bác sỹ sẽ tác động sao cho sự mọc răng vĩnh viễn diễn ra đúng “tiến độ” để không bị sai lệch về sau. Với những bé dù đã can thiệp nhưng răng vẫn bị hô vẩu thì sẽ định thời gian để tiến hành chỉnh nha sớm.

Tốt nhất, bạn nên đưa bé đi khám càng sớm càng tốt. Có thể liên hệ về trung tâm Nha khoa Paris để được tư vấn chi tiết về phương pháp cũng như các bước làm sao để theo dõi sức khỏe răng miệng cho bé hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699
Nhakhoahoanmy.net

đây là box test

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x