hotline

Tầm quan trọng của hàm răng sữa đối với trẻ nhỏ

Dẫu chỉ là những chiếc răng tạm thời, tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định của cuộc đời con người, nhưng răng sữa vẫn có vai trò vô cùng quan trọng. Đối với trẻ nhỏ, răng sữa cũng giống như những người bạn đồng hành cùng với sự phát triển của hệ tiêu hóa và cấu trúc hàm mặt tổng thể.

1. Đặc điểm của hàm răng sữa

Răng sữa bắt đầu mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ, khoảng dưới 30 tháng. Chiếc răng đầu tiên xuất hiện trong đời bé là răng cửa giữa hàm dưới. Lúc đó, bé khảong 6 – 8 tháng tuổi. Và răng sữa sẽ mọc đủ khi bé được 24 – 30 tháng tuổi.

Hàm răng sữa đầy đủ có 20 cái, mỗi hàm 10 răng, gồm 2 răng cửa giữa, 2 răng cửa bên, 2 răng nanh, 2 răng hàm nhỏ và 2 răng hàm lớn.

hàm-răng-sữa-1Hàm răng sữa có ý nghĩa rất quan trọng đối với trẻ nhỏ

Như vậy, chỉ những chiếc răng sữa này mới được thay thể bởi răng vĩnh viễn. Còn lại có một số răng vĩnh viễn trong cùng không thay thế cho răng sữa nào.

Thời điểm mọc răng sữa ở các vị trí sẽ khác nhau với mỗi trẻ do những nguyên nhân về thể chất và dinh dưỡng.

2. Răng sữa và sự phát triển của hệ tiêu hóa

Trong những năm đầu đời này, răng sữa chính là vị “lực sỹ” thân thiết trẻ hỗ trợ cho quá trình tập nhai, làm quen với các dạng thức ăn khác nhau. Đặc biệt, khi bé qua 6 tháng tuổi và phải làm quen với thức ăn cứng hơn, khó tiêu hóa trong khi đường ruột của trẻ còn yếu thì răng sữa sẽ giúp trẻ nghiền nhỏ một phần những dạng thức ăn này.

hàm-răng-sữa-2Cấu trúc hàm mặt và hệ tiêu hóa của trẻ có phát triển ổn định hay không nhờ một phần ở răng sữa

3. Răng sữa và sự phát triển của cấu trúc hàm mặt

Khi bé sử dụng răng sữa để nhai cắn, lực nhai và các động tác này sẽ giúp cho xương hàm của trẻ được kích thíc và phát triển được tốt nhất, đúng thời điểm. Điều này giúp tránh tình trạng đến tuổi trưởng thành mà cấu trúc hàm mặt của trẻ quá nhỏ, phát triển không đầy đủ và xương hàm không tương xứng với độ lớn của những chiếc răng vĩnh viễn. Khi đó, khả năng trẻ có hàm răng khấp khểnh, chen chúc là rất lớn.

4. Răng sữa và tiếng nói của trẻ

Có nhiều bà mẹ không biết răng một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm tập nói và nói ngọng là do thiếu răng sữa hoặc răng sữa mọc chậm. Ngay cả khi trẻ mọc răng vĩnh viễn cũng tương tự như thế. Thường thì những trẻ có hàm răng bị khuyết răng sữa ở vị trí phía trước sẽ hay nói ngọng, phát âm không chuẩn và không tròn tiếng.

hàm-răng-sữa-3Chăm sóc răng sữa đúng cách và theo dõi mọc răng cho trẻ tại Nha khoa uy tín

Do răng sữa có tầm quan trọng như vậy đối với trẻ nhỏ nên cần có chế độ chăm sóc và theo dõi sức khỏe răng miệng thật cụ thể cho bé. Chải răng, rửa miệng hàng ngày là rất cần thiết và phải làm đúng cách. Ngoài ra, cần theo dõi lịch mọc răng cho bé để biết thời điểm răng sữa mọc và rung có đúng tiến trình hay không. Từ đó mà có kế hoạch tác động kịp thời nhằm định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng và chuẩn hơn, dễ chịu hơn cho bé về sau.

Đây cũng là khuyến cáo mà các bác sỹ Paris luôn để cập đến trong những lần khám răng cho trẻ. Thực tế cho thấy, hầu hết những trẻ được đăng ký lịch theo dõi mọc răng ở Trung tâm đều có tiến trình mọc răng sữa và răng vĩnh viễn hoàn hảo. Các chuyên viên của Paris sẽ luôn theo sát và nhắc lịch khám đúng hẹn cho bé. Vì thể bạn có thể yên tâm khi đăng ký khám và theo dõi mọc răng cho bé tại Trung tâm Nha khoa Paris.

đây là box test

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x