hotline

Tập cho bé vệ sinh răng miệng đúng cách như thế nào?

Chăm sóc răng đúng cách là một trong những bí quyết quan trọng giúp bé có khuôn răng khỏe mạnh, không bị bệnh lý và có màu sắc đẹp, ăn nhai tốt nhất khi bước vào tuổi trưởng thành. Hãy tập cho bé biết cách tự chăm sóc răng miệng cho mình theo cách đúng nhất với những hướng dẫn sau đây:

1. Giúp bé vệ sinh răng miệng

Trong thời gian đầu, nếu bé chưa thể tự chải răng hay súc miệng để vệ sinh răng sau mỗi bữa ăn thì bạn hãy giúp bé.

Khi mới mọc răng bé thường không biết cách súc miệng và nhổ nước ra. Vì thế, bạn có dùng khăn mềm hoặc gạc quấn vào ngón tay rồi nhúng nước sạch để chùi rửa răng và lợi cho bé.

Tập-cho-bé-vệ-sinh-răng-miệng-đúng-cách-như-thế-nào-1Dùng khăn mềm vệ sinh miêng hàng ngày cho bé

2. Tập cho bé biết nhổ nước sau khi súc miệng

Hầu hết các trẻ khi mới mọc răng mà ngậm nước trong miệng đều nuốt. Thậm chí còn không biết thao tác súc dùng miệng như thế nào để súc sạch sau khi ăn.

Vì thể bạn hãy tập cho bé trong những lúc bình thường. Bạn hãy làm mẫu cho bé thấy và bắt chước cho đến khi tự làm mà không cần bạn phải thực hiện mẫu.

Bé sẽ vui vẻ làm theo bạn nếu bạn xen lẫn vào những lúc bé vui chơi và không bắt ép bé làm.

3. Tập cho bé chải răng

Hãy mua một chiếc bàn chải bé và hướng dẫn bé cách sử dụng nó. Hãy khuyến khích bé tập chải răng theo bạn bằng bàn chải không có kem. Rồi cho bé kết hợp với thao tác súc miệng và nhổ ra sau khi chải răng.

Tập-cho-bé-vệ-sinh-răng-miệng-đúng-cách-như-thế-nào-2Hướng dẫn bé cách chải răng thật tỉ mỉ

Chỉ đến khi bé thực sự sẵn sàng mới cho bé tự chải răng có dùng kem dành riêng cho trẻ. Đó phải là thuốc chải răng không cay, có mùi thơm, nếu nuốt cũng không có độc hại. Ngoài ra còn phải có chứa chất phòng ngừa bệnh răng miệng. Lượng kem vừa đủ cho bé chỉ nên nhỏ bằng hạt đậu.

4. Tập cho bé đánh răng đúng cách

Đánh răng đúng cách cho trẻ nên thực hiện như sau:

– Với mặt ngoài của răng, nên nghiêng bàn chải để lông bàn chải ép nhẹ vào lợi và răng rồi rung nhẹ để lông bàn chải chui vào kẽ răng và di chuyển cho hết mặt ngoài của răng theo chiều lên xuống.

– Với mặt trong của răng cũng làm như mặt ngoài nhưng đặt bàn chải theo chiều thẳng đứng và di chuyển lên xuống cho hết mặt trong của răng.

– Với mặt nhai, lông bàn chải đặt thẳng đứng trên mặt nhai, chải ngang từng đoạn ngắn.

5. Tập cho bé quen với chế độ ăn lành mạnh

Đến khi răng đã hình thành đầy đủ, bạn nên chú ý cho ăn ăn những loại thức ăn giàu fluor như cá biển, trứng, sữa tươi,…

Tập-cho-bé-vệ-sinh-răng-miệng-đúng-cách-như-thế-nào-3Bổ sung cho bé những loại thực phẩm giàu fluor

Không nên cho trẻ bú sữa ngoài ban đêm, nếu buộc phải sử dụng thì nên cho bé súc miệng ngay sau đó. Ngoài ra có thể chú ý tránh cho bé có các thói quen như ngậm núm vú giả, mút ngón tay để tránh cho bé bị hô vẩu.

6. Khám răng định kỳ cho bé

Dù bạn hướng dẫn bé đánh răng đúng cách và trẻ rất chăm chỉ thực hiện thì khám răng định kỳ vẫn rất quan trọng. Nên cho trẻ đi khám răng để phát hiện sớm những vấn đề răng miệng có thể phát sinh và điều trị sớm để tránh ảnh hưởng lâu dài về sau.

Để được theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bé tốt nhất, bạn có thể liên hệ về trung tâm Nha khoa Paris, bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn về cách chăm sóc răng và điều trị những vấn đề răng miệng liên quan cho bé.

đây là box test

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x